Thứ Sáu, 29/09/2023

Cảnh báo hình thức huy động vốn, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép

Thứ Sáu, 18/12/2020

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua đã phát hiện trên không gian mạng có nhiều diễn đàn, mạng xã hội tổ chức quảng bá, kêu gọi người tham gia đầu tư vào hoạt động của website Wefinex.net để huy động vốn, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Hoạt động này diễn ra phức tạp, đã huy động được số lượng lớn người tham gia trên phạm vi cả nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định an ninh, trật tự.

Wefinex cho phép người chơi thực hiện giao dịch cá cược trên sàn, mỗi người chơi có từ 30 giây để tiến hành các cược và chọn số tiền giao dịch. Cụ thể, người chơi đặt lệnh Tăng (Xanh) hoặc Giảm (Đỏ) theo tỷ giá  của BTC/USD tại thời điểm hiện tại và sau 30 giây tiếp theo sẽ có kết quả. Nếu dự đoán đúng thì người chơi sẽ được hưởng 95% số tiền đặt cược, ngược lại sẽ mất toàn bộ số tiền đó.

Để nhanh chóng mở rộng mạng lưới, Wefinex còn phát triển mạng lưới thành viên tham gia bằng cách tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp, dựa trên bán quyền đại lý với giá 100$ cho người tham gia. Người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng quyền đại lý và hoa hồng giao dịch trong hệ thống.

Ngoài ra, các đối tượng tạo ra nhiều website với mô hình hoạt động và mô hình phát triển mạng lưới người tham gia tương tự như Wefinex hay còn gọi là phiên bản nâng cấp (phiên bản 2), cụ thể như website: raidenbo.com, bitono.io với hàng chục nghìn thành viên.

Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương xác định: mô hình hoạt động, phát triển mạng lưới và trả thưởng của Wefinex.net có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP, ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, hiện chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên Wefinex gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đến Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng; chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên Wefinex được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự, không để người dân bị lôi kéo tham gia đầu tư vào các website Wefinex.net, RaidenBo.com, Bitono.io và các website có mô hình tương tự, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao cảnh giác trong các tầng lớp nhân dân, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động, cảnh báo tới người dân, cán bộ, công nhân viên của các sở, ban, ngành cảnh giác không để bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào website Wefinex.net.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố nắm chắc tình hình, khi phát hiện các hoạt động quảng bá, kêu gọi người tham gia đầu tư vào hoạt động của website Wefinex.net để huy động vốn, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên địa bàn phải tổ chức xác minh, kịp thời có biện pháp đấu tranh, xử lý phù hợp./.

Lương Trang

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1670465

Trực tuyến: 41

Hôm nay: 505