Thứ Ba, 03/10/2023

Cảnh báo tình trạng tình trạng giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua

Thứ Bảy, 02/02/2019

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 số vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, đối tượng sử dụng vũ khí nóng như súng, dao, kiếm phớ… để gây án, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và lo lắng, bức xúc trong dư luận nhân dân. Vụ án xảy ra không chỉ để lại hậu quả nặng nề về tính mạng, tài sản mà còn dẫn đến những hoàn cảnh éo le, cha mẹ mất con, vợ mất chồng, nhiều người rơi vào cảnh tù tội.

Điển hình: Do mâu thuẫn cá nhân với anh Bùi Khắc Chinh, sinh năm 1993 ở phố An Lạc, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, Phạm Công Minh, sinh năm 1995, ở thôn Dưỡng Thượng, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư đã vào thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá mua 1 khẩu súng côn quay và 5 viên đạn mang về nhà cất giấu, ngày 29/12/2018, khi anh Chinh hẹn gặp Minh tại thôn Thượng, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư để nói chuyện thì Minh đã dùng khẩu súng trên bắn anh Chinh 2 phát, rất may do khoảng cách xa và khi thấy Minh giơ súng lên, anh Chinh đã né được nên chỉ bị bắn vào tay, nếu không hậu quả sẽ khôn lường. Hơn 2 giờ đồng hồ sau đó, Phạm Công Minh đã bị bắt và bị Công an huyện Hoa Lư khởi tố về hành vi giết người.

can-bo-dieu-tra-cong-an-huyen-hoa-lu-ghi-loi-khai-doi-tuong-pham-cong-minh

Cán bộ điều tra Công an huyện Hoa Lư ghi lời khai đối tượng Phạm Công Minh 

can-bo-cong-an-huyen-hoa-lu-kiem-tra-khau-sung-pham-cong-minh-ban-anh-bui-khac-chinh

Cán bộ Công an huyện Hoa Lư  kiểm tra khẩu súng Phạm Công Minh bắn anh Bùi Khắc Chinh

Tiếp đó, khoảng 2 giờ ngày 18/1/2019, sau khi uống rượu say, anh Đinh Quốc Tưởng, sinh năm 1991 ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan tìm đến khu nhà trọ của người yêu tại phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình. Tại đây do mâu thuẫn với chị Nguyễn Thị Thêm, là người cùng khu trọ với người yêu anh Tưởng, chị Thêm đã gọi điện cho người yêu là Đặng Văn Tiến, sinh năm 1988 ở phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình đến nói chuyện, quá trình giải quyết mâu thuẫn không thành, Đặng Văn Tiến đã gọi thêm 3 đối tượng đến và dùng dao đâm anh Tưởng, khiến anh này tử vong khi đang cấp cứu.

Gần đây nhất, khoảng 22 giờ ngày 1/2/2019, tại Quán ăn Hương Xưa của Nguyễn Văn Thường, sinh năm 1985 ở thôn Quỳnh Phong 3, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan xảy ra vụ án giết người do mâu thuẫn cá nhân làm anh Bùi Văn Hậu, sinh năm 1995 ở thôn Đồng Thanh, xã Quảng Lạc tử vong trên đường đi cấp cứu.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, tối ngày 1/2/2019, nhóm thanh niên khoảng 20 người của thôn Đồng Thanh, xã Quảng Lạc, trong đó có anh Hậu, sau khi đi đá bóng về vào quán Hương Xưa ăn tối.

 Trong quá trình ăn uống, anh Hậu có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1991 ở thôn Quảng Cư, xã Quảng Lạc, là người trong Nhóm thanh niên khác gồm 10 người cùng ăn ở quán Hương Xưa, Vinh đã dùng vật sắc nhọn (nghi là dao) đâm một nhát vào bụng trái của Hậu, sau đó cầm hung khí bỏ trốn, anh Bùi Văn Hậu được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đi. Hiện Công an huyện Nho Quan và các đơn vị thuộc Công an tỉnh đang khẩn trương truy bắt Nguyễn Văn Vinh.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến những vụ án trên đó là:

Cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể một số địa phương còn coi nhẹ công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, nhất là số thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật, chưa kết hợp chặt chẽ việc quản lý, giáo dục giữa 3 môi trường gia đình, nhà trường và xã hội nên hiệu quả công tác này chưa cao.

Bên cạnh đó, có thể thấy, trong điều kiện kinh tế-xã hội, đặc biệt là khi các trang mạng xã hội phát triển, các thói hư, tật xấu đang lan tràn, tâm lý, lứa tuổi thanh thiếu niên sôi nổi, bồng bột rất dễ bị tiêm nhiễm, kích động, sa đà, trượt dốc và dẫn đến vi phạm pháp luật.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bên cạnh công tác phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa với loại tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội để mọi người, mọi nhà nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh với các hành vi này, Giám đốc Công an tỉnh cũng sẽ chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các hành vi giết người do nguyên nhân xã hội, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra xét xử  kịp thời để phòng ngừa, răn đe chung.

Vì một Mùa Xuân mới an bình, hạnh phúc, mỗi người, mỗi nhà hãy chủ động phòng chống loại tội phạm này, sử dụng rượu bia và có những xử sự chuẩn mực, lường trước những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho bản thân và gia đình, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần bình yên cho xã hội./.

Nguyễn Bình – Đức Thắng

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1677121

Trực tuyến: 30

Hôm nay: 884