Thứ Tư, 17/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Cảnh giác, đấu tranh với những luận điệu lợi dụng việc tăng giá xăng dầu để xuyên tạc chống phá

Thứ Tư, 15/06/2022

Thời gian qua, trước tình hình thị trường xăng dầu thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguồn cung xăng dầu thiếu hụt dẫn đến giá đầu vào tăng, Chính phủ phải chỉ đạo điều chỉnh nhiều đợt tăng giá xăng dầu để phù hợp với quy luật của kinh tế thị trường. Lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, đối tượng chống đối, phản động đã đăng tải nhiều bài viết trên các trang mạng xã hội với những luận điệu xuyên tạc, chống phá.

luc-luong-cong-an-phoi-hop-voi-cac-co-so-kinh-doanh-bao-dam-tot-an-ninh-trat-tu-phuc-vu-nhiem-vu-san-xuat-kinh-doanhLực lượng Công an phối hợp với các cơ sở kinh doanh bảo đảm tốt
an ninh trật tự, phục vụ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Chúng sử dụng những luận điệu xuyên tạc, sai trái hòng phủ nhận những nỗ lực bình ổn giá của Chính phủ, bôi nhọ, nói xấu nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đòi “minh bạch thuế, phí” và “bỏ thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt và quỹ bình ổn giá”.

Thực tiễn tình hình thế giới và trong nước đã khẳng định, giá xăng dầu ở Việt Nam liên tục tăng cao trong những ngày qua là hệ quả tất yếu của thị trường chung toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hệ quả của những diễn biến phức tạp xoay quanh xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraina (Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 12% nguồn cung toàn cầu). Việc xung đột và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga khiến nguồn cung dầu mỏ bị cắt giảm rất lớn cộng thêm các nước có xu hướng tích trữ dầu mỏ phòng ngừa rủi ro khiến giá xăng dầu leo thang và liên tiếp vượt đỉnh.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm bình ổn giá xăng dầu, đồng thời có chỉ đạo quyết liệt trong việc thanh tra, xử lý nghiêm với những vi phạm của các cá nhân, tập thể kinh doanh xăng dầu… để góp phần giữ trật tự kỷ cương trong kinh doanh, ổn định giá xăng dầu được dư luận hết sức hoan nghênh. Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan rà soát các quy định về thuế, phí, tính toán lại mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức để điều chỉnh giá xăng nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp. Nhờ các chính sách phù hợp mà hiện nay, giá xăng dầu ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với thế giới.

Có thể thấy, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu nói riêng, nền kinh tế nói chung, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người dân. Do đó, mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, đồng thời tích cực đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, đối tượng chống đối, phản động, góp phần giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh./.

Lương Trang

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2605075

Trực tuyến: 130

Hôm nay: 11062