Thứ Tư, 17/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Cảnh giác phòng, chống luận điệu xuyên tạc về công tác cán bộ

Thứ Sáu, 17/03/2023

Ngày 2/3/2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch ra sức công kích, chống phá Đảng và Nhà nước ta, chúng cho rằng “Đảng làm thay Nhà nước, làm thay Quốc hội” đó là những luận điệu xuyên tạc, phá hoại, thực tế trình tự bầu Chủ tịch nước đã bảo đảm theo đúng các quy định của Hiến pháp, không hề vi hiến như những lời bịa đặt, xuyên tạc của chúng.

Sự kiện đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước được dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm. Tuyệt đại đa số nhân dân đều hoan nghênh, đồng tình bởi đây là sự lựa chọn đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội trong việc giới thiệu và thay mặt nhân dân bỏ phiếu bầu người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Đồng chí Võ Văn Thưởng là cán bộ cấp cao của Đảng được đào tạo bài bản, có năng lực, uy tín và kinh nghiệm công tác, đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng của Trung ương và địa phương. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam
bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026

Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết, clip, video… xuyên tạc bản chất của sự việc, hòng gây nhiễu loạn thông tin, kích động, tạo dư luận trái chiều để hạ uy tín của các cơ quan chức năng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chúng ra sức xuyên tạc về quy trình bầu Chủ tịch nước, về thân thế, sự nghiệp, đời tư của đồng chí Võ Văn Thưởng. Chúng rêu rao rằng: “Đảng đã làm thay Nhà nước, làm thay Quốc hội”. Chúng đòi “Phải để người dân trực tiếp bầu Chủ tịch nước”. Thậm chí, bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch nước trước Quốc hội đã được báo chí chính thống đăng tải công khai cũng bị chúng xuyên tạc.

Tại điều 87, Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội”. Tại phiên họp toàn thể vừa qua, Quốc hội đã nghe Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình về việc bầu Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi thảo luận tại đoàn, Quốc hội nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận ở đoàn và kết quả phiếu xin ý kiến về nhân sự bầu chức vụ Chủ tịch nước. Tiếp đó, Quốc hội thông qua danh sách bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Võ Văn Thưởng và biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau đó, Tổng Thư ký Quốc hội trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chủ tịch nước. Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Võ Văn Thưởng với kết quả 487/488 đại biểu Quốc hội (98,38%) tán thành.

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp, thảo luận và nhất trí giới thiệu đồng chí Võ Văn Thưởng để Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch nước. Như vậy, Đảng không làm thay Nhà nước, không làm thay Quốc hội. Trình tự bầu Chủ tịch nước theo đúng quy định của Hiến pháp, không hề “Vi hiến” như những lời bịa đặt, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Do đó, cần khẳng định rằng, những luận điệu của các phần tử phản động đăng tải trên mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt, vu khống, phá hoại; dù chúng có những chiêu trò, âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đến đâu thì cũng không thể bôi nhọ thân thế, sự nghiệp của các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác, không để thông tin nhiễu loạn, sai trái chi phối, từ đó có những nhận thức và hành động sai lầm, đáng tiếc./.

Nguyễn Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3149643

Trực tuyến: 77

Hôm nay: 5745