Thứ Tư, 24/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc việc Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép chất ma tuý

Thứ Năm, 13/04/2023

Vào lúc 8 giờ 45 ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên hàng không có nghi vấn nên đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện bên trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng, trong đó 157 tuýp kem đánh răng có chứa 11.284,57 gam ma túy Ketamine và MDMA.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21.3.2023, cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng nhờ chuyển số hàng trên về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự 4 tiếp viên hàng không nên ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh ma tuý được cất giấu trong các tuýp kem đánh răng

Lợi dụng sự việc trên, hàng loạt tổ chức, cá nhân phản động, thù địch, tiêu biểu là Việt Tân đã đưa ra những luận điệu suy diễn, bịa đặt, hòng chống phá Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân.

Thực tế, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hết sức thận trọng ngay từ khi phát hiện vụ việc, trong công tác thu thập chứng cứ, tài liệu, lấy lời khai của đối tượng cũng như người làm chứng, người biết việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ, khẳng định bản chất của sự việc trước khi tạm trả tự do cho các nữ tiếp viên hàng không.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân phản động, thù địch cố tình không hiểu điều này, họ chủ trương xuyên tạc tình hình để bôi nhọ, tạo tâm lý nghi ngờ của người dân về quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Thủ đoạn vừa thô bỉ vừa trắng trợn là gán ghép số nữ tiếp viên trên là họ hàng, con cháu với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… với mục đích thâm hiểm là vừa bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao, vừa trực tiếp đánh vào uy tín của lực lượng Công an nhân dân, cho rằng dưới sức ép của lãnh đạo, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã không tuân thủ pháp luật, trả tự do cho các đối tượng phạm tội, thực ra Công an cũng chỉ là tay sai, là công cụ dưới tay của một số người…

Theo quy định tại Điều 118 Bộ luật Tố tụng hình sự thì “Thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày kể từ khi cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình. Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 3 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 3 ngày. Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ”. Rõ ràng là luật đã quy định rõ trong văn bản như vậy, nhưng Việt Tân lại cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật. Đối chiếu với vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không vừa qua thì cơ quan điều tra đã làm đúng chức năng và luật định, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cùng với đó, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không không có nghĩa là 4 nữ tiếp viên này vô tội. Trong thời gian tạm giữ 4 nữ tiếp viên này để điều tra, cơ quan điều tra chưa có đủ bằng chứng để kết luận cấu thành hành vi phạm tội nên 4 nữ tiếp viên mới được trả tự do. Nghĩa là nếu có bằng chứng chứng minh rằng 4 nữ tiếp viên là có tội thì chắc chắn sẽ bị bắt giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. Người phát ngôn Bộ Công an cũng đã khẳng định “Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, để điều tra làm rõ bản chất vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định”.

Thực tế thì rất đơn giản và dễ hiểu, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCMtrả tự do cho 4 nữ tiếp viên là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật, do chưa chứng minh được hành vi của họ là phạm tội. Nhưng với bản chất chống phá của mình, các tổ chức, cá nhân thù địch, phản động, nhất là Việt Tân như “Vớ được vàng” ra sức xuyên tạc, bóp méo sự thật, lợi dụng việc này dể bôi nhọ, kích động tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND… Nhưng sự thật là sự thật, cho dù chúng có cố tình phá hoại như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ thất bại bởi phương thức, thủ đoạn của chúng đã được mỗi người dân nhận diện, phòng ngừa…/.

Nguyễn Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3188511

Trực tuyến: 31

Hôm nay: 430