Thứ Tư, 04/10/2023

Cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến dịch vụ Internet banking

Thứ Năm, 25/03/2021

Thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban , ngành, đoàn thể xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyển, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tội phạm nói chung, tội phạm liên quan đến giao dịch trực tuyến của hệ thống ngân hàng nói riêng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như sự chủ quan, thiếu cảnh giác của một bộ phận quần chúng nhân dân đã tạo điều kiện khiến tình hình tội phạm liên quan đến giao dịch trực tuyến trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Điển hình, ngày 01/3/2021, Công an huyện Nho Quan nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh, sinh năm 1980, trú tại xã Gia Thủy, huyện Nho Quan về việc hồi 08 giờ 00 phút, ngày 27/2/2021, có một đối tượng gọi điện thoại cho chị Hạnh xưng tên là Duy, nhân viên Ngân hàng MBBank thông báo tài khoản Ngân hàng MBBank của chị Hạnh bị lỗi mã OTP, nếu không kích hoạt lại tài khoản sẽ bị đóng băng. Sau đó, đối tượng hướng dẫn chị Hạnh thực hiện quét mã QR để kích hoạt lại mã OTP. Do chị Hạnh không biết cách thực hiện, nên đối tượng đã đề nghị chị Hạnh cung cấp mã OTP cho đối tượng để kích hoạt. Sau khi chị Hạnh cung cấp mã OTP cho đối tượng và kiểm tra tài khoản thì thấy tài khoản bị trừ 650.000.000 đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn sử dụng dịch vụ Internet banking để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cần phối hợp với các cấp, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền để khách hàng nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong phòng ngừa tội phạm liên quan đến giao dịch trực tuyến. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến tội phạm trong các giao dịch trực tuyến, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an để xác minh, xử lý.

 Mọi người dân cần chủ động cảnh giác, đề phòng trước các phương thức, thủ đoạn lợi dụng dịch vụ Internet banking lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó chú ý cẩn trọng trong việc bảo mật thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP; xác thực danh tính người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính, kiểm tra thông tin các website khi thực hiện giao dịch trực tuyến. Đặc biệt khuyến cáo người dân sử dụng các phần mềm có bản quyền, sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao và thường xuyên thay đổi mật khẩu, sử dụng phần mềm diệt vi rút hoặc thiết lập tường lửa nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, nhân viên ngân hàng, bưu điện, hải quan… thông báo trúng thưởng, nhận quà, xác minh, đe dọa, yêu cầu chuyển tiền, cung cấp mã OTP. Tuyệt đối không chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản người khác khi không xác định được cụ thể họ là ai, sử dụng tiền vào mục đích gì, không có giấy tờ từ cơ quan chức năng chứng minh mục đích, nội dung làm việc cụ thể./.

Lương Trang

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1680004

Trực tuyến: 34

Hôm nay: 1896