Chủ Nhật, 21/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ Sáu, 27/04/2018

Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm vì vậy trong 3 tháng đầu năm 2018, các loại tội phạm đều giảm so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy tháng 4/2018 tình hình trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng; toàn tỉnh xảy ra 17 vụ, thiệt hại 8 xe máy, tiền và các tài sản khác trị giá khoảng 250 triệu đồng. Các đối tượng trộm cắp tài sản đều lợi dụng lúc chủ sở hữu sơ hở hoặc đi vắng thì phá cửa, đột nhập trộm cắp tài sản.

Trước tình hình trên, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra làm rõ, bắt 15 đối tượng là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp. Điển hình Công an huyện Gia Viễn điều tra làm rõ 2 đối tượng là Vũ Đức Quý và Trần Quang Đức cùng sinh năm 2004, ở xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn là thủ phạm đột nhập gia đình bà Vũ Thị In, dùng búa, liềm phá cửa lấy trộm 40 triệu đồng bà In cất trong thùng lúa. Tiếp đó Công an huyện Gia Viễn điều tra, làm rõ 6 đối tượng: Trần Mạnh Hùng, sinh năm 2004, Trần Quốc Hội, sinh năm 2005, Trần Quốc Bảo, sinh năm 2004, Trần Văn Sinh, sinh năm 2007; Nguyễn Minh Hiếu, sinh năm 2004, Trần Quang Huy, sinh năm 2005 cùng trú ở xã Gia Phong, huyện Gia Viễn đã lợi dụng gia đình bà Trần Thị Len ở cùng xã đi vắng nên trèo tường rào, cưa song cửa sổ vào nhà lấy trộm 4 lọ lộc bình, 2 con hạc và 2 con trâu bằng đồng. Công an huyện Yên Mô bắt giữ Vũ Văn Tuấn, sinh năm 1999, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi trộm cắp tài sản; Tuấn đã lợi dụng gia đình chị Đào Thị Hiên ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô không có người ở nhà nên lẻn ra sau nhà phá ô cửa thoáng khu công trình phụ chui vào, dùng xà cầy cậy phá két sắt lấy trộm hơn 400.000 đồng và 1 bộ máy vi tính nhãn hiệu Sam Sung trị giá khoảng 8 triệu đồng….

Trong các vụ án đã điều tra, làm rõ cho thấy tình hình tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều đối tượng trong độ tuổi vị thành niên, một số đối tượng trộm cắp tài sản là người quen hoặc cùng thôn, xã với bị hại. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có lẽ xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái, thiếu sự quản lý giữa gia đình, nhà trường và xã hội, dẫn đến việc các em vi phạm pháp luật.

doi-tuong-vu-van-tuan-trong-vu-trom-cap-tai-san-nha-chi-dao-thi-hien-o-xa-yen-dong-huyen-yen-moĐối tượng Vũ Văn Tuấn trong vụ trộm cắp tài sản nhà Chị Đào Thị Hiên ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô

cong-an-huyen-gia-vien-kiem-tra-hien-truong-vu-trom-nha-chi-tran-thi-len-o-xa-gia-phong-huyen-gia-vienCông an huyện Gia Viễn kiểm tra hiện trường vụ trộm nhà chị Trần Thị Len ở xã Gia Phong, huyện Gia Viễn​

Để hạn chế sự gia tăng tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm. Lực lượng công an phối hợp với bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, nhất là vào những giờ cao điểm để chủ động phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ tội phạm. Phát huy hiệu quả của Công an chính quy về các xã làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, tăng cường công tác phối hợp rà soát các tuyến, địa bàn phức tạp về tình hình trộm cắp tài sản, các tuyến, địa bàn giáp ranh giữa nông thôn và thành thị, địa bàn tập trung các khu công nghiệp, điểm du lịch. Trên cơ sở đó lập danh sách, phân loại, quản lý chặt chẽ, nắm chắc di biến động của các đối tượng có tiền án, tiền sự; tăng cường gọi hỏi, răn đe, giáo dục cảm hóa các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội, đặc biệt là số thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật, hoạt động tín dụng đen, các tổ chức hoạt động đòi nợ thuê.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, không chỉ là vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an mà cần phát huy sức mạnh của các cấp các ngành đoàn thể và nhân dân. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các mô hình, cách làm sáng tạo. Trong đó quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124 của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

Sao Mai – Đức Thắng

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3173048

Trực tuyến: 76

Hôm nay: 2340