Thứ Năm, 18/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Thứ Năm, 21/06/2018

Những người lính Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ luôn dũng cảm, không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào dập lửa, cứu tài sản, cứu người bị nạn. Sự hi sinh thầm lặng ấy cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ chữa cháy luôn tỏa sáng trước ngọn lửa, góp phần bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Đối với những người lính cứu hỏa thì dường như họ không chỉ có khái niệm về thời gian, các anh luôn sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

image_6483441-12

Chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đang kiểm tra phương tiện nghiệp vụ

Gặp Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, tôi được nghe kể về những chiến công thầm lặng nhưng vô cùng quý giá của người lính cứu hỏa. (Khi có lệnh, chúng tôi cố gắng xuất quân và phương tiện chữa cháy nhanh nhất đến hiện trường, triển khai đôi hình kỹ chiến thuật hiệu quả, đảm bảo chữa cháy an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu).

Lúc đó, vào khoảng 00 giờ 20 phút, ngày 10/05/2018, tiếng điện thoại vang lên lúc nửa đêm báo có vụ cháy xảy ra tại nhà máy Đạm Ninh Bình, khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh. Như một mệnh lệnh mặc định, tất cả cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã nhanh chóng tập trung lực lượng, phương tiện lên đường, nhận định đây là vụ cháy có ảnh hưởng nghiêm trọng về tài sản, trực tiếp đe dọa đến công nhân trong nhà máy, cũng như người dân quanh khu vực do khí độc thoát ra. Khi lực lượng chữa cháy xuống hiện trường, lửa đã phát triển mạnh lên tầng 2 nhà khí hóa; từ vị trí đường ống dẫn khí hỗn hợp bị vỡ, lửa cháy lan vào hê jthoongs máng cáp điện và vật liệu bảo ôn, lúc này khí độc phun rất mạnh tại nhiều vị trí của đường ống có thể gây thiệt hại nặng cho người và tài sản của nhà máy. Cán bộ chiến sỹ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng, phối hợp với lực lượng chữa cháy tại cơ sở nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, tổ chức chữa cháy. Sau 2 giờ chữa cháy liên tục, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, ngăn chặn kịp thời không để cháy lan gây nổ các khu vực chứa hóa chất độc hại xung quanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Trở về đơn vị, tuy thấm mệt nhưng ngay trong đêm cán bộ chiến sỹ, ai vào việc ấy, lập tức tập trung củng cố phương tiên, bơm nước vào các xe thường trực chữa cháy, mọi người luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Đến khoảng 3 giờ 45 phút cùng ngày, tiếng điện thoại lai vang lên, báo đang xảy ra cháy tại nhà ông Thái Văn Toán, số 38, đường Trương Hán Siêu, phố Phúc Trực, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình. Nhanh như cắt hơn 40 cán bộ chiến sỹ cùng 4 xe chữa cháy chuyên dụng có mặt tại hiện trường.

Tại hiện trường vụ cháy, một số người đã thoát được ra ngoài, nhưng bên trong còn 3 người mắc kẹt, lúc này khói đen dày đặc bao trùm toàn bộ mặt ngoài của tầng 1 ngôi nhà, ngọn lửa đang cháy dữ dội bên trong tầng 1 và một phần tầng 2, đang phát triển lên tầng trên, cửa nhà là cửa xếp bằng sắt, khóa phía trong nên rất khó khăn cho việc chữa cháy.

Trước tình hình trên, với mục tiêu cứu người là trên hết, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ nhanh chóng sử dụng máy cắt kim loại phá cửa, đồng thời phun nước làm mát, giảm nhiệt vùng cháy và lắng đọng khói. Ngay khi cửa sắt mở ra, đồng chí Trung tá Vũ Hàng Hải – Đội trưởng Đội chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ và Trung sỹ Phạm Văn Hiếu – Chiến sỹ nghĩa vụ đã nhanh chóng lao vào trong cứu người bất chấp ngọn lửa vẫn đang cháy lớn. Bằng sự bình tĩnh, mưu trí dũng cảm, 2 đồng chí đã cứu được 3 người mắc kẹt trong nhà thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Cùng với việc cứu người, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã triển khai kịp thời công tác chữa cháy, do vậy sau 15 phút chiến đấu quyết liệt với giặc lửa thì đám cháy được dập tắt hoàn toàn trong niềm vui và sự hân hoan của người dân trong khu phố.

Một mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng mỗi lần xung trận, chiến sỹ phong cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ lại phải đối mặt với những hiểm nguy, nhiều khi còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Vượt lên trên hết, với sự nhanh nhạy, tinh thần chiến đấu anh dũng, bất chấp lao vào cứu người, cứu tài sản. Sự hi sinh thầm lặng của các chiến sỹ luôn tỏa sáng, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản nhân dân, tài sản của Nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Ngọc Linh

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2609862

Trực tuyến: 177

Hôm nay: 4091