Thứ Tư, 19/06/2024

Hội Cựu Công an nhân dân - nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ cựu cán bộ công an

Thứ Ba, 14/11/2023

Được rèn luyện, thử thách qua thực tiễn công tác, chiến đấu trong lực lượng Công an nhân dân, những năm qua. đội ngũ cán bộ cựu Công an luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng ở địa phương và xây dựng lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Công an nhân dân Việt Nam và Công an tỉnh Ninh Bình, khi trở về cuộc sống đời thường, đội ngũ cán bộ cựu Công an có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, có kiến thức về chính trị, nghiệp vụ, được tập hợp hoạt động trong các Câu lạc bộ, Ban liên lạc Công an hưu trí.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và cấp uỷ, lãnh đạo Công an các huyện, thành phố, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, phù hợp như: Giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống Công an nhân dân cho thế hệ trẻ; quan tâm chăm lo giúp đỡ, động viên hội viên về tinh thần, vật chất; thăm hỏi hội viên ốm đau; tổ chức phúng viếng và phối hợp tổ chức tang lễ khi hội viên và thân nhân hội viên từ trần; mừng thọ hội viên cao tuổi v.v… Tạo sự gắn kết giữa hội viên với nhau và giữa hội viên với tổ chức Câu lạc bộ.

Đồng chí Đại tá Trần Hồng Phú, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho
các hội viên Hội Cựu CAND tỉnh Ninh Bình có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn

Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh có 153 hội viên được cấp uỷ, chính quyền tin tưởng, nhân dân tín nhiệm bầu vào các chức danh trong tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở; 25 hội viên có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, được các cấp khen thưởng. Ban Chủ nhiệm đã tổ chức gặp mặt, mừng thọ 197 hội viên cao tuổi; tặng quà chúc mừng hơn 200 hội viên được tặng Huy hiệu Đảng. Phối hợp với Công an các huyện, thành phố lập hồ sơ báo cáo Giám đóc Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an trợ cấp khó khăn cho trên 30 hội viên với số tiền 350 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 142 hội viên ốm đau; phối hợp với Bệnh viện Công an tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc cho gần 600 hội viên Công an hưu trí trên địa bàn tỉnh; vận động một số doanh nghiệp dược phẩm ủng hộ trên 2000 cơ số thực phẩm chức năng cấp cho hội viên Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh, với số tiền gần 400 triệu đồng…

Hội Cựu CAND tỉnh Ninh Bình thường xuyên quan tâm tổ chức các hoạt động
tình nghĩa, tình nguyện đối với đồng chí, đồng đội và cộng đồng

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí đã bộc lộ một số hạn chế như: Chưa có quy chế quản lý thống nhất, hoạt động thiếu định hướng chung nên chưa thu hút, tập hợp được toàn bộ cán bộ Công an hưu trí và số cán bộ từng công tác, hoạt động trong lực lượng Công an nhân dân. Các câu lạc bộ Công an hưu trí chưa có tư cách pháp nhân, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự lo kinh phí, tự quản. Do vậy, mặc dù lực lượng đông, chất lượng hội viên cao nhưng chưa phát huy hết lợi thế, hầu hết hoạt động mang tính đơn lẻ, tự phát, chưa được cấp uỷ, chính quyền giao nhiệm vụ như các tổ chức chính trị - xã hội khác; vai trò của Câu lạc bộ đối với xã hội chưa được coi trọng, đánh giá đúng mức.

Thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ Công an hưu trí, mong muốn có một tổ chức hội thống nhất để tập hợp, đoàn kết hội viên là cựu Công an nhân dân, nhằm động viên, chăm lo giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống tốt đẹp của Công an nhân dân Việt Nam; Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo xây dựng Đề án đề nghị Bộ Chính trị duyệt chủ trương thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, sau khi thống nhất với Bộ Nội vụ, ngày 01/08/2023 Bộ Nội vụ có quyết định số 567 cho phép thành lâp Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam. Trong 2 ngày 16 và 17/08/2023, Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và đã thành công tốt đẹp.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Công an, của Ban Thường vụ, lãnh đạo Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam và chỉ đạo của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, qua thời gian tập trung hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đề nghị, sau khi Thường trực Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đồng ý về chủ trương, ngày 09/11/2023 Giám đốc Sở Nội vụ đã ký Quyết định số 393 cho phép thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, một dấu mốc trong việc xây dựng hệ thống tổ chức thống nhất để tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cán bộ Công an đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình. Từ đây đội ngũ cán bộ cựu Công an trong tỉnh có một tổ chức chung, hoạt động trong một Điều lệ thống nhất, được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Hội Cựu Công an tỉnh Ninh Bình hoạt động tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Công an tỉnh, của Sở Nội vụ và các sở, ngành có liên quan về lĩnh vực hoạt động hội. Hội Cựu Công an nhân dân có tư cách pháp nhân, có trụ sở, có con dấu và tài khoản riêng, Hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong khuôn khổ của pháp luật và điều lệ hội. Hội sẽ tập hợp đông đảo hơn về thành phần, đối tượng, tính chất, nội dung và nhiệm vụ hoạt động sẽ rộng hơn, ngày một nâng cao về vị thế và hiệu quả hơn. 

Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục kế thừa kết quả, kinh nghiệm của mô hình Câu lạc bộ trước đây; đồng thời năng động, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn để phát huy, cống hiến nhiều hơn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tích cực xây dựng lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; góp phần củng cố hệ thống chính trị các cấp, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Ngày 16/11/2023, Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ được tổ chức, tham dự Đại hội có 225 đại biểu, thay mặt cho trên 1.400 cán bộ Cựu Công an trong tỉnh. Đại hội sẽ công bố và trao quyết định cho phép thành lập Hội; quán triệt nội dung Điều lệ Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam; thảo luận thông qua phương hướng hoạt động và bầu các cơ quan lãnh đạo của Hội, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện chính trị, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ đối với đội ngũ cán bộ cựu Công an mà còn đối với cả lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình. Với sự chuẩn bị chu đáo, chúng ta tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp. Sự ra đời của Hội sẽ góp phần phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ cựu Công an trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giầu mạnh, văn minh./.

Trung tướng Bùi Bá Định

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Chính trị CAND, Trưởng ban Vận động thành lập Hội Cựu CAND tỉnh Ninh Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2997697

Trực tuyến: 63

Hôm nay: 1794