Thứ Ba, 03/10/2023

Luận điệu xuyên tạc, suy diễn quan điểm của Việt Nam về vấn đề xung đột giữa Nga - Ukraine

Thứ Tư, 05/04/2023

Ngày 24/02/2022, khi Tổng thống Nga Putin chính thức phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ngay lập tức, các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội chính trị “Thừa nước đục thả câu”, “Bới lông tìm vết”, luôn theo dõi sát các phản ứng, thái độ của Việt Nam về vấn đề trên để tìm cách xuyên tạc, suy diễn, hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực… hoàn toàn trái ngược với quan điểm chính thức của Việt Nam về cuộc xung đột trên.

Trước cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, với vai trò, trách nhiệm của mình đối với nền hoà bình thế giới, trên các diễn đàn quốc tế cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm chính thức của mình. Thế nhưng, trên mạng Internet, các trang mạng xã hội, thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội chính trị luôn cố tình đưa ra những luận điệu suy diễn, xuyên tạc đối với quan điểm đúng đắn của Việt Nam nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín và phá hoại quan hệ đối ngoại của Việt Nam với thế giới, đồng thời gây sự nghi ngờ, suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, đây là thủ đoạn thâm hiểm cần được nhận diện và đấu tranh bác bỏ.

Điển hình là ngày 02/3/2022, tại phiên họp khẩn cấp lần thứ XI, khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine, trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội, các đối tượng đưa ra những luận điệu sai trái, suy diễn rằng quan điểm của Việt Nam là “Mơ hồ, không rõ ràng”, Việt Nam đã không đi theo số đông, cố tình tìm cách lựa chọn quan điểm trung lập đối với cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Họ đưa ra luận điệu quy chụp, cho rằng các quốc gia chọn giữ thái độ trung lập là những quốc gia “Phần lớn đổ lỗi cho phương Tây đã kích động các điều kiện dẫn đến cuộc xung đột này”; họ cố tình “cắt xén”, “thêm thắt”, bịa đặt, làm sai lệch thông tin để quy kết cho phần lớn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ Nga, chính quyền Putin cũng như cuộc chiến tranh “Xâm lược Ukraine”. Có trang mạng còn dùng thủ đoạn tự tạo bình luận thăm dò rồi cho những thành phần trong nhóm click vào lựa chọn phương án theo chủ ý của người đặt bình chọn. Từ đó, lấy cớ vu cáo “Người dân ủng hộ đa số” còn quan điểm của Nhà nước “Chỉ là thiểu số”, có có luận điệu xuyên tạc còn cho rằng, phải chăng Việt Nam đang ngấm ngầm ủng hộ cho cuộc chiến tranh, quay lưng với hòa bình, từ đó nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng, Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế; tác động tiêu cực đến quan hệ của Việt Nam với Nga, Ukraine và cộng đồng quốc tế nhằm phục vụ cho ý đồ đen tối của họ.

Thực tế, Việt Nam đã nhiều lần nêu quan điểm nhất quán đối với vấn đề xung đột Nga - Ukraine. Ngày 01/3/2022, phát biểu tại phiên họp khẩn cấp lần thứ XI của Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái Đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã nhấn mạnh rằng: “Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng, cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm. Với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác”. Chính vì thế, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam không muốn đất nước phải chịu cảnh chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh những động thái gây bất ổn cho tình hình chính trị thế giới, ảnh hưởng xấu đến hòa bình, ổn định toàn cầu; đe dọa nghiêm trọng đến sinh mệnh của binh lính và người dân vô tội ở các nơi xảy ra xung đột. Như vậy, quan điểm của Việt Nam là rất rõ ràng, thẳng thắn, mong muốn hai bên hướng về hòa bình và cuộc sống an toàn của người dân để nối lại đàm phán, chấm dứt leo thang căng thẳng.

Cùng với đó, Việt Nam nêu rõ tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm các nguyên tắc về tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Việt Nam luôn kiên định quan điểm “Bốn không”: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Do đó, đối với vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine vừa qua, Việt Nam luôn đứng ở vị trí trung lập để xem xét, nhìn nhận, đánh giá, phát ngôn và hành động. 

Việt Nam cũng đã khẳng định các bên cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đàm phán đối thoại trên tất cả các kênh để đạt được các giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên trên cơ sở phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Điều đó minh chứng rõ rằng: Việt Nam không “Thiên vị” hay đứng về bất kỳ một bên nào xoay quanh xung đột giữa Nga và Ukraine. Những luận điệu cho rằng Việt Nam đứng bên này để chống bên kia, “cổ súy chiến tranh” là hoàn toàn sai trái, bịa đặt.

Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại trên tinh thần Nhân dân Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Trên con đường hội nhập và phát triển, với tất cả các nước, trong đó có cả Nga và Ukraine, Việt Nam vẫn luôn coi trọng, duy trì và phát triển quan hệ đối ngoại một cách bình đẳng, trên tinh thần hợp tác, cùng phát triển, phấn đầu vì một thế giới hòa bình, ổn định. Việt Nam là một trong những quốc gia đóng góp nhiều sáng kiến hòa bình cho khu vực cũng như thế giới, luôn tích cực tham gia đấu tranh cho hòa bình nhân loại. Trong ngày thứ hai của phiên họp đặc biệt do Đại hội đồng Liên Hiệp quốc tổ chức về tình hình Ukraine, đại diện Việt Nam đã tích cực kêu gọi và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường, đảm bảo an ninh an toàn của người dân cũng như các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế. Việt Nam luôn kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế. Những phát ngôn ấy đã được cộng đồng quốc tế đón nhận, ủng hộ và hoan nghênh. Thực tế đó, đã minh chứng cho vai trò và sự tham gia tích cực, đúng đắn của Việt Nam trong giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như gìn giữ hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã phải tiến hành nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Là một đất nước đã phải chịu quá nhiều khổ đau, mất mát do chiến tranh, dân tộc Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, kiên quyết phản đối chiến tranh, Việt Nam được quốc tế coi là biểu tượng của đất nước vì hòa bình, một đối tác vì hòa bình bền vững. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn nhất quán và kiên trì thực hiện những quan điểm về đường lối đối ngoại của mình, bảo đảm vừa tuân thủ các nguyên tắc vừa linh hoạt, đảm bảo lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc và tích cực góp phần vào nền hoà bình và ổn định của thế giới, những luận điệu xuyên tạc, suy diễn của các thế lực thù địch lợi dụng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine để chống phá Việt Nam cần phải được kiên quyết đấu tranh bác bỏ./.

Nguyễn Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1677276

Trực tuyến: 46

Hôm nay: 1039