Thứ Tư, 29/11/2023

Luận điệu xuyên tạc vụ án Bùi Tuấn Lâm để chống phá Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 22/06/2023

Ngày 25/5 vừa qua, TAND Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với Bùi Tuấn Lâm, SN 1984, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điểm a, b Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2022, Bùi Tuấn Lâm đã soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui” và nhiều video, bài viết lên tài khoản mạng xã hội Youtube (do Lâm tạo ra, quản lý, sử dụng) với nội dung không đúng sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đăng tải, chia sẻ các bài viết xúc phạm lãnh tụ, xúc phạm uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân thực thi pháp luật.

Đến ngày 7/9/2022, Bùi Tuấn Lâm bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và tại phiên toà diễn ra ngày 25/5 theo đúng quy trình tố tụng, Bùi Tuấn Lâm đã thừa nhận các hành vi vi phạm.

Qua tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Bùi Tuấn Lâm mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và phạt quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Trước đó, mặc dù, Công an TP Đà Nẵng và chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, cảnh báo, tuy nhiên Bùi Tuấn Lâm bày tỏ thái độ bất hợp tác, thách thức, không từ bỏ hoạt động vi phạm mà ngày càng công khai, quyết liệt chống phá với ảo tưởng thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Đối tượng Bùi Tuấn Lâm

Điều đáng nói là ngay sau khi Bùi Tuấn Lâm bị bắt, trên nhiều trang mạng của BBC, RFA, Việt tân, Danlambao… đã đăng những bài ca ngợi Bùi Tuấn Lâm là “nhà hoạt động xã hội dân sự thường xuyên tham gia các hoạt động đấu tranh đòi nhân quyền và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam” “Anh thật sự là người tốt và yêu nước”… tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International-AI) ra “kêu gọi yêu cầu Việt Nam bãi bỏ cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” đối với nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm”; tổ chức theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 24/5 “kêu gọi thả tự do cho ông Bùi Tuấn Lâm và bỏ hết mọi bản án nhắm vào ông Lâm”…rồi lợi dụng câu chuyện Bùi Tuấn Lâm bị bắt để lên án, đả kích chế độ và Nhà nước Việt Nam: “Đây là việc gia tăng đàn áp của nhà nước đối với các tổ chức xã hội dân sự, hoặc các cá nhân dám lên tiếng phản biện xã hội với mong ước về một Việt Nam dân chủ và tôn trọng các ý kiến khác biệt”; “sự khủng bố trắng của chính quyền đối với những công dân yêu nước và luôn thao thức với tương lai Việt Nam”…

Thực tế, chiêu trò truyền thông “tẩy trắng” cho kẻ chống phá đất nước để vu vạ Việt Nam về dân chủ, nhân quyền là thủ đoạn quen thuộc, lặp đi lặp lại của các thế lực thù địch, phản động chống phá đất nước, các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam... Mục đích của họ rõ ràng là nhằm bôi nhọ chính quyền, chạy tội, tô hồng, làm màu cho kẻ bị bắt để tạo cớ vận động nước ngoài can thiệp cứu đồng bọn trong tù. Việc phán xét và can thiệp đòi thả tự do cho các tội phạm nói chung và Bùi Tuấn Lâm nói riêng là vi phạm nguyên tắc “Không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác” đã được quy định trong Hiến chương Liên Hợp quốc. Trên thực tế, các tổ chức trên không có tư cách gì để yêu cầu Việt Nam phải thả tội phạm, thậm chí, khi đối tượng còn đang có hoạt động vi phạm pháp luật của Việt Nam…!

Quá trình điều tra cũng đã làm rõ, Bùi Tuấn Lâm là thành viên của một số tổ chức phản động chống Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam; Lâm đã tham gia các khóa huấn luyện về “đấu tranh bất bạo động”; thường xuyên tham gia các buổi thảo luận về học thuyết xã hội nhằm đào tạo lực lượng hình thành xã hội dân sự; tham gia với các đối tượng chống đối chính trị viết bài xuyên tạc chính quyền, câu kết hoạt động kích động biểu tình gây rối….

Như vậy, Bùi Tuấn Lâm có phải là “nhà hoạt động đấu tranh đòi nhân quyền và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam” và “thật sự là người tốt và yêu nước” hay không thì ai cũng rõ… Một kẻ tích cực tham gia các hội, nhóm, tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện các hành vi, hoạt động viết bài, đăng tải các nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, cổ súy các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá sự yên bình, ổn định của đất nước như vậy có phải là người yêu nước hay không? Hay chỉ là mượn danh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền để cấu kết, lôi kéo thực hiện những hoạt động chống phá, gây rối? Hiến pháp nước ta đã quy định rõ: “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng”.

Như vậy không riêng gì Bùi Tuấn Lâm mà với bất kỳ ai nếu không tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật thì đều bị xử lý theo quy định, nhất là tội phản bội Tổ quốc thì không thể dung thứ, hoàn toàn không có chuyện “gia tăng đàn áp của nhà nước” hay “khủng bố trắng của chính quyền” hay là “sự thù vặt nhỏ nhen” như một số trang mạng xã hội hay một số tổ chức, cá nhân với tư tưởng chống đối Việt Nam vu vạ…

Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân cần chủ động, tích cực nhận diện những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị để mạnh mẽ lến án, đấu tranh bác bỏ, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn ANTT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội./.

Nguyễn Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1782537

Trực tuyến: 27

Hôm nay: 213