Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân góp phần tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân
Bộ Công an vừa mới dự thảo xong Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, dự kiến trình Quốc hội xem xét cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV gồm 07 chương và 68 điều. Một trong những quy định đáng chú ý đó là quy định về “Cung cấp dữ liệu cá nhân”.
Theo đó, tại Điều 16 của dự thảo Luật quy định về “Cung cấp dữ liệu cá nhân”. Cụ thể, chủ thể dữ liệu được yêu cầu Bên Kiểm soát dữ liệu cá nhân, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân cung cấp cho bản thân dữ liệu cá nhân của mình.
![]() |
| Dữ liệu cá nhân là thông tin dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự gắn liền với một con người cụ thể hoặc giúp xác định một con người cụ thể. |
Đối với Bên Kiểm soát dữ liệu cá nhân, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân, các bên này được cung cấp dữ liệu cá nhân của chủ thể dữ liệu cho tổ chức, cá nhân khác khi có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; thay mặt chủ thể dữ liệu cung cấp dữ liệu cá nhân của chủ thể dữ liệu cho tổ chức hoặc cá nhân khác khi chủ thể dữ liệu đồng ý cho phép đại diện và ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Bên cạnh đó, việc cung cấp dữ liệu cá nhân của chủ thể dữ liệu được Bên Kiểm soát dữ liệu cá nhân, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân thực hiện trong 72 giờ sau khi có yêu cầu của chủ thể dữ liệu, trừ trường hợp luật khác có quy định khác.
Ngoài ra, Bên Kiểm soát dữ liệu cá nhân, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân không cung cấp dữ liệu cá nhân cho chủ thể dữ liệu, tổ chức, cá nhân mà chủ thể dữ liệu đồng ý cho phép đại diện và ủy quyền trong trường hợp: Gây tổn hại tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; Việc cung cấp dữ liệu cá nhân của chủ thể dữ liệu có thể ảnh hưởng tới sự an toàn, sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của người khác; Chủ thể dữ liệu không đồng ý cho tổ chức, cá nhân mà chủ thể dữ liệu đồng ý cho phép đại diện và ủy quyền được nhận dữ liệu cá nhân của mình.
-
Đề xuất quy định thiết lập Trung tâm CSDLQG phòng, chống VPPL về tin giả, tin sai sự thật góp phần trực tiếp bảo vệ người dân trên không gian mạng
Thứ Năm, 05/03/2026
-
Tuyên truyền chuyên đề về nhận diện, đấu tranh với hoạt động phá hoại tư tưởng trên không gian mạng trước thềm Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Thứ Tư, 04/03/2026
-
Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có trách nhiệm như thế nào?
Thứ Ba, 03/03/2026
-
Luật Bảo vệ bí mật nhà nước chính thức có hiệu lực thi hành từ hôm nay, 01/3/2026 với nhiều điểm mới đáng chú ý
Chủ Nhật, 01/03/2026
-
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam
Thứ Sáu, 20/02/2026
-
Những trường hợp thu hồi vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ
Chủ Nhật, 15/02/2026
-
Công an xã Yên Khánh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em tại Trường THCS thị trấn Yên Ninh
Thứ Sáu, 13/02/2026
-
Đề xuất quy định phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên toà
Thứ Hai, 09/02/2026
-
Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về cư trú
Thứ Hai, 09/02/2026
-
Đề xuất quy định quản lý, sử dụng, khai thác và cung cấp cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự trong CAND
Thứ Sáu, 06/02/2026
Tổng số: 8069635
Trực tuyến: 107
Hôm nay: 6876
