Thứ Tư, 17/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Nhận diện và đấu tranh với luận điệu xuyên tạc, phá hoại Việt Nam nhân sự kiện chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Thứ Hai, 24/06/2024

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta từ ngày 19 đến 20/6/2024. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin đã có hàng loạt cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như tham gia nhiều hoạt động quan trọng khác.

Tuy nhiên, trước sự kiện quan trọng trên, cũng như mọi khi, các đối tượng thù địch, các phần tử phản động lưu vong lại gia tăng các hoạt động bôi nhọ, tung ra các luận điệu xuyên tạc, phá hoại… Việt Nam, họ quy chụp rằng Việt Nam đang bắt tay với “tội phạm chiến tranh”, “tội phạm truy nã Quốc tế”, xuyên tạc mối quan hệ Việt Nam – Nga cũng như quan hệ của Việt Nam với nhiều nước khác, cho rằng “lãnh đạo Việt Nam đang mắc sai lầm nghiêm trọng”…

Những luận điệu trên là hoàn toàn sai trái, đối lập với chủ trương, đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước ta. Quan hệ Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt Nam – Nga ngày nay được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị truyền thống trong hơn 7 thập kỷ qua. Lịch sử cho thấy, mối quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của thời đại. Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/1/1950, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sau này…

Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Chính phủ và nhân dân Liên Xô. Sự ủng hộ, giúp đỡ toàn diện, to lớn và quý báu của Liên Xô trong nhiều thập niên là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và hàn gắn vết thương sau chiến tranh của nhân dân Việt Nam...

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, ngày nay, quan hệ Việt Nam – Nga tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước tích cực xây dựng, vun đắp. Ngày 16/6/1994, hai nước đã ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga. Đây là văn kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, là biểu tượng khởi đầu cho một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga, tạo ra tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

 

Nhìn lại lịch sử, có thể nói mối quan hệ song phương Việt Nam – Nga đã luôn đứng vững trước các biến động của thế giới, đã góp phần củng cố hoà bình, ổn định và an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Nga tiếp tục phát triển tích cực, phù hợp với lợi ích hai quốc gia, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước và là hình mẫu của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi.

Năm nay, hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Năm 2025, hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu chặng đường dài cùng nhau vượt qua thử thách và khó khăn, hợp tác để phát triển đất nước. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, chuyến thăm cũng thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và đóng góp vào hoà bình, ổn định trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Putin (Ảnh: baochinhphu.vn)

Trong bối cảnh, tình hình hiện nay, khi mà Việt Nam đang thực hiện có hiệu quả chính sách “Ngoại giao cây tre”. Trong các hoạt động đối ngoại, Việt Nam luôn cân bằng hài hoà lợi ích quốc gia – dân tộc với lợi ích của đối tác, Việt Nam luôn kiên định tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, vì chính nghĩa… để xây dựng hình ảnh, vị thế của Việt Nam hòa bình, thân thiện trên trường quốc tế thì những luận điệu xuyên tạc chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như xuyên tạc chính sách ngoại giao của Việt nam, chống phá nền ngoại giao, chống phá đất nước và nhân dân Việt Nam cần phải được nhận diện, đấu tranh bác bỏ kịp thời. Mỗi cán bộ, đảng viên và mọi người dân cần giữ vững lập trường, quan điểm, đề cao cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu và kiên quyết đấu tranh vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch…/.

Thành Nam, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3149258

Trực tuyến: 97

Hôm nay: 5360