Thứ Ba, 17/09/2024

Tích cực, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với thủ đoạn xuyên tạc việc xây dựng, kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong tình hình hiện nay

Thứ Ba, 06/08/2024

Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành và Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được đồng loạt tổ chức nghiêm túc, trang trọng tại các địa phương trên toàn quốc. Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định tính pháp lý, vị trí, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Tuy nhiên, cũng như đối với các bộ Luật khác khi mới chính thức có hiệu lực, các đối tượng thù địch, phản động không ngừng tung ra các luận điệu sai trái, thù địch, xuyên tạc Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và việc xây dựng, kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Hoạt động lợi dụng việc thành lập lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để xuyên tạc, chống phá của các đối tượng thù địch, phản động diễn ra ngay từ giai đoạn xây dựng dự thảo luật, lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân cũng như quá trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Các thế lực thù địch, phản động, chống đối, cơ hội chính trị đã liên tục tung ra các luận điệu xuyên tạc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng này đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đến khi Luật chính thức có hiệu lực, những luận điệu xuyên tạc, chống phá như: “lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là gánh nặng cho người dân”, “mục đích thành lập lực lượng này là nhằm đàn áp nhân dân”, “việc gia tăng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là để quản lý người dân, doanh nghiệp và chính đảng viên để có thể trừng trị bất cứ khi nào”, “lập thêm lực lượng để bòn rút nhân dân”… tiếp tục được các đối tượng, phần tử xấu trong và ngoài nước tung ra trên các báo, đài nước ngoài, trang thông tin, trang mạng xã hội phản động…

Các quan điểm trên thể hiện tính vô căn cứ, mang tính áp đặt, cực đoan với mục đích gây tâm lý hoài nghi, dao động, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến mục tiêu giữ vững sự ổn định và bảo đảm an ninh, trật tự từ địa bàn cơ sở.

Về mặt pháp lý, việc xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là sự cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xác định nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở là của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó lực lượng Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, cùng với các lực lượng chức năng khác trong xã hội tiến hành nhiệm vụ bảo vệ ANTT từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở của thành phố Ninh Bình

Theo quy định, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có 6 nhóm nhiệm vụ gồm: Hỗ trợ nắm tình hình về ANTT; hỗ trợ xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được điều động…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có trách nhiệm tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân. Đặc biệt, pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ bảo vệ ANTT để vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về mặt thực tiễn cho thấy, những vụ việc, hiện tượng liên quan đến ANTT phần lớn đều xảy ra tại các địa bàn cơ sở, xuất phát từ cơ sở, do đó công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp bách. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở không phải là lực lượng được ra đời mới hoàn toàn. Về mặt bản chất, đây là sự điều chỉnh lại các lực lượng đã được thành lập, hoạt động ở địa bàn cơ sở từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, bao gồm Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và các chức danh đội trưởng, đội phó dân phòng. Những năm qua, lực lượng này đã góp phần quan trọng trong đấu tranh làm thất bại các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ bình yên của Tổ quốc. Bởi vậy, để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập phát sinh từ thực tiễn, việc thống nhất các lực lượng kể trên thành lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Do đó, không hề có việc “chính quyền gia tăng lực lượng để đàn áp người dân” như luận điệu xuyên tạc mà các đối tượng xấu đã tung ra.

Mặt khác, ngay sau khi được chính thức ra mắt, với sự chủ trì tham mưu của lực lượng Công an, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã nhanh chóng ổn định tổ chức, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong công tác hỗ trợ lực lượng Công an bảo đảm tốt ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại địa bàn.

Việc xây dựng, kiện toàn, ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính là để huy động sức mạnh nhân dân tham gia giữ gìn ANTT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Mỗi người, mỗi nhà cần tăng cường nhận thức, hiểu biết đúng đắn về vị trí, vai trò của lực lượng bảo vệ ANTT tại cơ sở; tỉnh táo, nhận diện, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, ý đồ, hoạt động lợi dụng việc xây dựng, kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta./.

Lương Trang